Những nông trại bát ngát trên mái nhà

Những nông trại bát ngát trên mái nhà – rộng hàng trăm, hàng nghìn m2 không chỉ cung cấp rau củ mà còn là nơi chụp ảnh, tổ chức các buổi tiệc.

1. Trang trại rau, gà, ong rộng 600 m2 ở Đan Mạch

Nhung-nong-trai-bat-ngat-tren-mai-nha-1

Ảnh: World Watch Europe.

Năm 2014, một nhóm thanh niên trẻ đã quyết định khởi tạo khu vườn lớn trên mái của ngôi nhà 5 tầng ở ngoại ô Copenhagen (Đan Mạch). Hơn 100 tấn đất đã được chuyển lên sân thượng. Vào dịp cuối tuần, hơn 70 tình nguyện viên tham gia làm luống, trồng cây. Cuối vụ mùa, trang trại đã thu hoạch được rất nhiều cà chua, cà rốt, rau diếp, đậu, rau cải, ớt, hoa và cả trứng, mật ong.

 

2. Trang trại 4.000 m2 nhìn khắp thành phố New York (Mỹ)

Nhung-nong-trai-bat-ngat-tren-mai-nha-2

Ảnh: Brooklyn Grange.

Không gian rộng mênh mông của trang trại Brooklyn Grange đã cung cấp hơn 200 tấn rau cho các nhà hàng, người dân trong vùng. Không chỉ vậy, đó còn là nơi giúp mọi người, đặc biệt là các em nhỏ, hiểu hơn về thiên nhiên. Nhiều bạn trẻ cũng tham gia các lớp yoga, tổ chức đám cưới tại đây.

 

3. Vườn hoa cải nở rộ trên mái nhà ở Trung Quốc

Nhung-nong-trai-bat-ngat-tren-mai-nha-3

Ảnh: Vegua.

Phần mái rộng 10.000 m2 của tòa nhà ở Trùng Khánh (Trung Quốc) được biến thành một khuôn viên đẹp. Các lối đi ngang dọc chạy qua những thửa ruộng trồng lúa nước, rau xanh. Những luống cải nở hoa là nơi thu hút nhiều người tới chụp hình.

 

4. Nhà hàng phục vụ khách hoàn toàn bằng rau trên mái

Nhung-nong-trai-bat-ngat-tren-mai-nha-4

Ảnh: Elixirofartchicago.

Mỗi buổi sáng, đầu bếp của nhà hàng Uncommon Ground (Chicago, Mỹ) lại trèo lên sân thượng để hái rau. Khi xuống bếp, ông sẽ quyết định thực đơn dựa trên những loại rau ngon nhất trong vườn nhà. Một số nông dân được thuê để chăm sóc khu vườn, đảm bảo luôn có rau xanh thường xuyên. Nhờ nguồn thực phẩm tươi ngon kết hợp với tài năng của đầu bếp, nhà hàng từng được xếp vào top Nhà hàng Xanh ở Mỹ.

 

5. Khu vườn 1.800 m2 cung cấp 4 tấn rau mỗi năm

Nhung-nong-trai-bat-ngat-tren-mai-nha-5

Ảnh: Chicago Botanic Garden.

Thành phố Chicago (Mỹ) tự hào có gần 400 mái nhà được biến thành vườn rau. Không ít trong số đó là những trang trại rộng hàng nghìn m2 như vườn trên mái trung tâm hội nghị McCormick Place West (1.858 m2). Những người quản lý dự tính tổng sản lượng năm có thể lên tới 4 tấn.

 

6. Vườn rau bội thu sau 2 năm canh tác ở Mỹ

Nhung-nong-trai-bat-ngat-tren-mai-nha-6

Ảnh: Recovergreenroof.

Trên diện tích 1.500 m2, khu vườn ở Massachusetts (Mỹ) đem về lượng nông sản tương đương 5 tấn rau mỗi năm. Ở đây, các nhà nghiên cứu áp dụng nhiều hình thức canh tác hiện đại đảm bảo năng suất cao mà không làm hư hại phần mái nhà.

Theo Lam Huyền VnExpress

MAIDEPXINH.COM

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn