Tôi tự chữa khỏi Covid-19 tại nhà trong 6 ngày

Khi biết kết quả bị nhiễm Covid-19, tôi bình tĩnh điều trị tại nhà.

Tôi tự chữa khỏi Covid-19 tại nhà trong 6 ngày

Khi tôi gọi bệnh viện, nhân viên y tế bảo: “Nếu bạn không có dấu hiệu khó thở thì xin hãy tự cách ly và điều trị tại nhà. Tôi không muốn bạn thấy cảnh bệnh viện không có chỗ nằm, mọi ca bệnh đang rất trầm trọng, bạn sẽ bệnh nặng hơn”.

Chuyện xảy ra vào tháng 12/2020, mùa đông tại Mỹ, mùa mà Covid-19 được dự đoán sẽ lây lan mạnh mẽ vì thời tiết lạnh. Cả nhà ba người, tôi (1986), em trai (1988) và ông anh lớn hơn 10 tuổi nhiễm Covid-19, đều tự điều trị tại nhà. Rất may mắn tất cả đã vượt qua căn bệnh này một cách nhanh chóng.

Điều đáng nói là, tiền đâu mà tôi nhập viện (cần có tối thiểu 10-20 nghìn USD). Trong khi hai người anh em kia có bảo hiểm, tôi thì lại không. Như vậy buộc lòng giữa sự tha phương, sự sống và cái chết thì phải thật bình tĩnh.

Các triệu chứng của cơ thể tôi: Sốt, ho khan, mệt mỏi, đau nhức (cơ thể như bị xát muối, và lấy cây chọt vào tận xương), tiêu chảy, đau đầu, mất vị giác, khứu giác.

Các triệu chứng nghiêm trọng: Tôi không gặp triệu chứng này. Nhưng hãy đến bệnh viện ngay khi gặp các triệu chứng khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động.

Phương pháp tự điều trị của tôi:

1. Đầu tiên là vệ sinh nhà bằng Clorox, Lysol các vị trí hay tiếp xúc như tay cầm cửa, toilet, bàn làm việc, đi tới đâu là phải khử khuẩn tới đó.

2. Vitamin C (có trong ổi với cam), viên sủi 1000 mg, hoặc loại C 1000mg, không uống buổi chiều tối.

3. Cắt cơn sốt, giảm đau nhức, trị cảm bằng Tylenol (cách nhau 8 tiếng, mỗi lần 2 viên, ngày 2-3 lần tuỳ cơ địa) hoặc loại Tylenol nước ngày và đêm.

4. Hoặc thuốc hạ sốt Efferalgan, viên sủi 500mg (dùng để cắt nhanh cơn sốt khi cơ thể có dấu hiệu sốt).

5. Xông hàng ngày theo bài thuốc dân gian hoặc thuốc xông khô ngoài tiệm đông y. Ngày 2-3 lần, tới khi cơ thể ngửi được mùi lá xông thì đó là dấu hiệu đáng mừng.

6. Súc miệng bằng nước muối, nhất là ngậm giữ ngay cổ rồi khạc ra, sau đó tráng lại bằng nước súc miệng kháng khuẩn.

7. Phải ăn thật nhiều, không bỏ bữa, để cơ thể có sức chống chọi với bệnh. Lúc này vị giác khứu giác mất hết. Ăn lúc này chỉ để sống, chứ không còn sống để ăn nữa.

Tự chữa khỏi Covid-19 tại nhà
Tự chữa khỏi Covid-19 tại nhà

8. Phải giữ thật ấm cơ thể.

9. Khi bị tiêu chảy, cơ thể mất nước, vì vậy phải uống nước thật nhiều, có thể uống các nước bổ sung năng lượng ion.

10. Đi bộ để hít thở không khí. Hạn chế đi ngoài khu dân cư nhằm tránh lây lan cộng đồng.

Download Tài liệu Hướng dẫn điều trị bệnh Covid-19 ngoại trú thể nhẹ tại nhà – trang 1/2

Download Tài liệu Hướng dẫn điều trị bệnh Covid-19 ngoại trú thể nhẹ tại nhà – trang 2/2

Điều quan trọng nhất là gì?

Như vậy theo kinh nghiệm bản thân tôi, khi nhiễm Covid-19, việc điều trị quan trọng nhất chính là không để sốt, ho kéo dài. Phải thật bình tĩnh, nhờ đó mà tôi chỉ mất 6 ngày để tự điều trị khỏi Covid.

Tất cả bạn bè tôi biết đã từng bị nhiễm (có bác trên 70 tuổi) nhờ cắt cơn sốt kịp thời nên hầu như đều vượt qua Covid dễ dàng.

Các trường hợp bị biến chứng và tăng nặng đều có quá trình sốt nóng kéo dài, hoặc cá nhân có bị bệnh lý nền. Rất mong mọi người quan tâm sức khỏe.

Trong mọi trường hợp thấy khó thở, sốt nóng kéo dài và cơ thể suy kém miễn dịch nặng, bắt buộc phải đến bệnh viện.

Bài viết này là chia sẻ thực tế của riêng bản thân tôi khi cơ thể nhiễm bệnh. Kinh nghiệm này có thể đúng vời người này nhưng chưa chắc đúng với người khác vì tác nhân gây bệnh, điều kiện, hoàn cảnh và cơ địa của mỗi người mỗi khác. Chia sẻ này chỉ mang tính tham khảo dành cho bạn trong những lúc khó khăn nhất và bắt buộc bạn phải tự chữa cho mình. Hướng dẫn của bác sĩ và các cơ quan y tế có thẩm quyền vẫn là quan trọng nhất bạn nhé.

Lê An – VNExpress

MAIDEPXINH.COM

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÁC: Dùng thuốc Paracetamol (hay tương tự) thì phải cân nhắc hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có thể xung khắc với một số loại thuốc khác mà bạn đang dùng, hoặc đối với những người bị suy gan, suy thận, hay có bệnh nền khác… buộc phải có chỉ định của bác sĩ.

Download Tài liệu Hướng dẫn điều trị bệnh Covid-19 ngoại trú thể nhẹ tại nhà – trang 1/2

Download Tài liệu Hướng dẫn điều trị bệnh Covid-19 ngoại trú thể nhẹ tại nhà – trang 2/2

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn