Bạn đang sống vì điều gì?

Ôi cát bụi mệt nhoài… Tiếng động nào gõ nhịp không nguôi…

(Trịnh Công Sơn)

BẠN ĐANG SỐNG VÌ ĐIỀU GÌ?

Tản mạn về cuộc sống, ta đang sống vì điều gì?

22 tuổi, bạn tốt nghiệp đại học, vì chuyên ngành của bạn không dễ tìm việc, mấy năm đầu bạn phải chạy xe ôm, giao hàng nhanh.

24 tuổi, bạn tìm được việc làm, công việc tiền lương cũng không cao, còn thường xuyên phải tăng ca đến tận đêm khuya.

30 tuổi, bạn kết hôn, đối tượng do bà mối giới thiệu, cha mẹ hỏi bạn có thích cô gái ấy không, bạn gật đại: “thích ạ.”

bo-tui-10-cho-luu-tru-sieu-cute-gia-binh-dan-o-da-lat-9deb1c1f636008944766750652

33 tuổi, sức khỏe bạn càng ngày càng kém đi, tăng ca càng ngày càng ít, tốc độ thăng tiến cũng càng ngày càng chậm. Cô vợ được thiên hạ ban cho kia nói với bạn: “con gái mình sắp lên mẫu giáo, song ngữ một tháng 6 triệu.” Bạn nhíu mày, cô ấy không chịu được nữa, “con anh Lộc, một tháng 12 triệu kìa!” “anh đã như vậy, anh muốn con anh cũng thất bại sao?!” bạn im lặng, trở về phòng đưa vợ 12 triệu, tiền ấy bạn tính sinh nhật tự thưởng cho mình bộ máy tính mới.

36 tuổi, con vào lớp 1. Thầy nói năm lớp một rất quan trọng, bạn cười nói, vâng vâng vâng, xin thầy quan tâm cháu dùm em, thầy thấy bạn chưa hiểu, chỉ cho bạn đường sáng: “phụ đạo một tháng khoảng.v..v.” năm lớp sáu, cô nói cấp hai rất quan trọng, bạn cười nói:”vâng vâng vâng, em đang tính lên đóng tiền học thêm cho cháu.”

Có một ngày về đến nhà, con bé nói với bạn: “ba, con muốn học piano”.

Dù bạn không còn phân vân nữa, câu “ba hiện tại mua không nổi” những tháng năm này bạn đã nói nhiều, nhưng lần này vẫn không thể nói nên lời.

Trái tim người cha
Trái tim người cha

Cũng may con gái tương đối hiểu chuyện, bé nói: “không sao đâu ba, không được thì con học guitar cũng tốt.” Bạn nhìn con gái ngoan, thấy vui vui trong lòng.

46 tuổi, con gái học phổ thông ở một trường không tồi lắm.

Một ngày nọ, bạn đang họp, nhận được điện thoại của giáo viên, trong điện thoại nói con bạn đánh nhau ở trường, mời phụ huynh lên trường giải quyết. Bạn rụt rè xin cấp trên kém hơn bạn 5 tuổi cho nghỉ, tới trường lại bị thầy dạy dỗ một trận, “anh làm phụ huynh mà không biết dạy con”, bạn cười cười, vâng vâng vâng.

49 tuổi, con gái lên đại học.
Chuyên môn con học, bạn nhìn vào chẳng hiểu gì. Bạn chỉ biết là công việc chắc chắn không dễ tìm, mà học phí lại cực cao.

Một đêm nọ, bạn say khướt, về nói chuyện với con. Bạn nói những lời mà bạn từng rất ghét, “phải vì công việc sau này mà nghĩ, chọn nghề nào hot, đừng làm theo ý con nữa.”
Bạn và con từ nói chuyện thành cãi lộn. Bạn phát hiện bạn già rồi, không cãi lại con gái nữa. Bạn nói không lại con bé, chỉ có thể hét: “tao là ba của mày đó!”
Con bé nhìn bạn, biết có tranh luận thế nào cũng vô ích, bạn không muốn nghe nữa. Khi con bé về phòng, bạn nghe vọng lại một câu: “con không muốn sống giống như ba.”

Bạn không biết sao lại ngồi khóc, 50 tuổi đầu ngồi khóc.
Chắc là do rượu cay quá, có phải không?
Chắc là do rượu cay quá rồi.

tinhdauthiennhien-2

55 tuổi, con gái đi làm, dường như đã cảm thông với bạn một chút. 56 tuổi, con gái kết hôn.
Bạn hỏi con có thích cậu trai kia không. Con bé quả quyết: “thích ạ.” Bạn rất vui mừng.

60 tuổi, vất vả cả một đời, bạn muốn đi du lịch một chút.
Nửa kia đã bên bạn 30 năm qua, nhưng bạn vẫn thế thích cô ấy hay không cũng không rõ.
Bạn và cô ấy bắt đầu tính đường đi du lịch. Đã nhiều năm như vậy, cả hai vẫn bất đồng, vẫn cãi nhau. Rồi đâu cũng vào đấy, tất cả đã chuẩn bị xong, thì con gái nói: “ba má, chúng con bận rộn quá, giúp chúng con trông con nha?”. Bạn rút vé máy bay, lại về như 30 năm trước.

70 tuổi, con của con gái cũng đã khá lớn, không cần mỗi ngày trông nom nữa. Bạn quyết định nói:”nhất định phải đi chơi một chuyến.” Thế nhưng cây gậy trong tay chỉ có thể giúp bạn đi xuống vườn hoa dưới lầu mà thôi.

73 tuổi, bạn nằm trên giường bệnh viện, tỉnh lại sau hôn mê, xung quanh đầy người, bạn mơ mơ màng màng trông thấy bác sĩ lắc đầu, người chung quanh thần sắc trang nghiêm.

Bạn nhận ra, bạn sắp chết rồi.
Bạn không có chút sợ hãi.
Bạn đột nhiên tự hỏi,
Ta thực ra đã chết từ lúc nào?

Bạn nhớ đến hôn lễ năm 30 tuổi,
Hóa ra, lúc đó, bạn đã chết rồi.

Trước lúc lâm chung 3 giây, 73 năm cuộc đời bạn tua ngược lại về trước, 1 giây, 2 giây trôi qua, mặt bạn không chút cảm xúc.
Giây thứ 3, bạn đột nhiên cười.

Đó là năm 15 tuổi, bạn trông thấy một cậu bé đang ngậm một ổ bánh mì, đeo cặp đi theo một đám học sinh khác. Cậu bé ấy đi qua ban công cô bé nhà bên, hướng mắt nhìn về phía cửa sổ.

Đó là cô bé mà bạn thầm thương năm 15 tuổi,

Bạn nghĩ không ra nàng trông như thế nào, bạn cố gắng nhớ lại.

3 giây trôi qua, người bên cạnh đột nhiên gào khóc, bạn rơi vào màn đêm không hay.

Nguồn: Weibo Vietnam


 

Chúng ta đang sống vì điều gì ư? – Vì tuổi già sắp tới, đến thật thản nhiên, dửng dưng, vô tình… Càng đau lòng khi nhìn lại, ta vẫn chưa làm được điều gì gọi là hữu ích cho đời? Thôi thì, khi chúng ta già…

Bài viết của LữHành TrongMưa

Tôi đang nghĩ đến tập thơ “Khi Chúng Ta Già” của Nguyễn Thị Việt Hà với hơn 200 trang sách, được chép tay toàn bộ.

“Khi Chúng Ta Già” là những dòng viết của đôi tim ngân lên thành âm hưởng độc huyền: sống một đời hạnh phúc, bình yên, không đắm chìm trong lẩn quẩn bon chen, đấu đá tranh giành lợi danh, quyền lực, kim ngân…

“Khi Chúng Ta Già” là những lời thiết tha nhắc ta nhận thức giá tri đích thực , miên viễn của cuộc sống lứa đôi “như chim liền cánh, như cây liền cành”, tránh những giọt lệ âm thầm rơi trong khuya khoắt khi mất nhau mãi mãi, như Đường Minh Hoàng khóc Quý phi Dương Ngọc Hoàn khôn nguôi thương nhớ mà dấu ấn “Trường hận ca” đã ghi.

Khi tóc chúng ta còn xanh , chúng ta tưởng tượng đến tuổi xế chiều và khi hoàng hôn trùm phủ bóng chúng ta, chúng ta lại thầm tiếc những ngày xanh …

Nói cho cùng, dù hành trình cuộc đời dẫn dắt chúng ta đi tới đâu, ước mơ thầm kín trong ta vẫn kín đáo thở dài : Sao mà thèm đến nao lòng những giây phút bên nhau, không cần nói năng nhiều nhỏi, chỉ tay trong tay, mắt không rời, đủ thấy một trời xuân sắc mãi không tàn phai …


 

KHI CHÚNG TA GIÀ …

Khi chúng ta già,
Em muốn được lên Sapa trồng rau.
Nuôi thêm mấy con gà đẻ trứng …
Anh đọc sách, em pha trà.
Trước hiên nhà, em tưới mấy luống hoa.

Khi chúng ta già,
Em muốn rời thành phố,
Dựng một ngôi nhà trên cao nguyên,
Cách xa thế giới …
Chỉ có hai đứa mÌnh cùng bầu trời…

(Nguyễn Thị Việt Hà)

Sưu tầm,

MAIDEPXINH.COM

 

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn