5 bước giúp bạn thoát khỏi cơn thèm ngủ và khởi đầu ngày mới thuận lợi

Người có thể dậy sớm, làm chủ được buổi sáng thì mới làm chủ được cuộc đời: 5 bước giúp bạn thoát khỏi cơn thèm ngủ và khởi đầu ngày mới thuận lợi

Tôi từng cho rằng mình không thể thức dậy và làm gì vào sáng sớm. Thế nhưng từ những ngày đầu tiên, khi xỏ đôi giày thể thao và cất bước chạy, tôi mới thấy rằng được thức dậy sớm và làm việc có mục đích vào buổi sáng tuyệt vời đến mức nào!

Người có thể dậy sớm, làm chủ được buổi sáng
Người có thể dậy sớm, làm chủ được buổi sáng thì mới làm chủ được cuộc đời: 5 bước giúp bạn thoát khỏi cơn thèm ngủ và khởi đầu ngày mới thuận lợi

Bằng chính trải nghiệm của bản thân, tôi sẽ chia sẻ 5 bước chiến lược giúp cho những ai nhen nhóm trong đầu ý-tưởng-thức-dậy-vào-sáng-sớm nhưng không thể đánh bại “con sâu ngủ” của chính mình:

Phải nói rằng không ai thực sự thích dậy sớm cả, nhưng mọi người lại thích cảm giác được dậy sớm. Kiểu như tập thể dục – đa phần chúng ta đều vật lộn với lựa chọn có nên đi tập thể dục hay không, nhưng tất cả chúng ta đều thích cảm giác đến phòng tập thể dục. Việc dậy sớm, đặc biệt là khi có mục đích, bạn luôn bắt đầu có cảm giác được trao quyền.

Đối với đa số chúng ta, khi đồng hồ báo thức đổ chuông vào mỗi buổi sáng, việc rời khỏi chiếc giường êm ái của mình là điều khó khăn nhất. Nếu bạn được đánh giá động lực thức dậy sớm của mình – tại thời điểm đồng hồ báo thức đổ chuông không ngừng, với thang điểm từ 1 -10 (“10” là sẵn sàng dậy và bắt đầu một ngày mới và “1” nghĩa là bạn đang chẳng muốn làm gì ngoài việc ngủ nướng), đa phần chúng ta có thể chỉ có thể đạt 1 hoặc 2 điểm. Nó là điều kiện tự nhiên, khi bạn vẫn đang ngái ngủ và chỉ muốn nhất nút tạm tắt và tiếp tục ngủ.

Hãy nghe nhạc buổi sáng để tạo năng lượng tích cực cho cả ngày

Vậy làm thế nào để có thể dậy sớm với một trạng thái vui vẻ nhất?

Bước 1: Đặt mục tiêu trước khi ngủ

Yếu tố đầu tiên để thức dậy sớm là ghi nhớ điều này: Ý nghĩ đầu tiên khi thức dậy của bạn thường là ý nghĩ cuối cùng trước khi bạn đi ngủ.

day som 3

Ví dụ, chúng ta đều có những đêm trằn trọc vì quá háo hức mong chờ sáng hôm sau. Dù đó là ngày Giáng sinh, đêm trước sinh nhật của bạn, ngày đầu tiên tới trường, hay bắt đầu bằng một công việc mới hoặc đi nghỉ – chỉ cần nghe tiếng chuông báo thức, bạn sẽ ngay lập tức mở mắt với một sự háo hức và phấn khởi để ra khỏi giường và phấn khởi để ra khỏi giường và bắt đầu ngày mới!

Mặt khác, nếu suy nghĩ cuối cùng trước khi chìm vào giấc ngủ là một thứ tựa như: “Không thể tin nổi, tôi phải dậy vào lúc 6 giờ sáng ư? Tôi sẽ kiệt sức mất!” Lúc đó, suy nghĩ của bạn khi nghe tiếng chuông báo thức là: “Ôi không, đã 6 giờ sáng rồi ư? Khônggg! Tôi không muốn dậy đâu!”

Vì vậy, yếu tố quan trọng là hãy quyết định một cách có ý thức vào mỗi buổi tối để tạo ra một mong đợi tích cực cho buổi sáng hôm sau.

Bước 2: Đặt đồng hồ báo thức ở xa giường

Nếu bạn chưa sẵn sàng, hãy đặt đồng hồ của bạn xa chiếc giường nhất có thể. Điều này khiến bạn phải bật dậy khỏi giường. Sự chuyển động sẽ tạo ra năng lượng, vì vậy khi bạn thức dậy sớm và rời khỏi chiếc giường, một cách tự nhiên, nó sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

day som 2

Nếu đặt đồng hồ ở cạnh giường, bạn sẽ vẫn còn trang trạng thái nửa tỉnh nửa mê khi chuông báo thức đổ, và nó sẽ khiến bạn khó khăn hơn khi thức giấc. Tôi chắc chắn có thể bạn sẽ lăn tới – trong tình trạng ngái ngủ – và tắt chuông báo thức một cách vô thức. Tôi biết điều đó vì rất nhiều lần tôi đã tôi đã từng thuyết phục bản thân rằng đồng hồ báo thức chỉ là một phần trong giấc mơ tôi đang mơ mà thôi.

Hãy cố gắng thức dậy sớm và ra khỏi giường để tắt đồng hồ, dù trong lòng vẫn rất muốn được quay trở lại giường, vậy nên hãy…

Bước 3: Đánh răng

Trong vài phút đầu tiên khi thức dậy, bạn sẽ làm những hành động trong vô thức và đơn giản để cơ thể bạn tỉnh giấc. Vì vậy, sau khi tắt chuông báo thức, hãy đi ngay vào phòng tắm, đánh răng và rửa mặt bằng nước ấm (hoặc lạnh). Bạn sẽ tỉnh giấc vì những tác động này.

Bước 4: Uống 1 cốc nước đầy

Việc tiếp nước cho cơ thể vào mỗi sáng là rất quan trọng. Sau 6-8 giờ không được cung cấp nước, một cách tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy thiếu nước, nó chính là nguyên nhân dẫn đến tính trạng mệt mỏi. Thường khi mọi người cảm thấy mỏi mệt – vào mọi lúc trong ngày – những gì họ cần là uống thêm nước chứ không phải ngủ thêm.

uong nuoc

Hãy bắt đầu bằng một cốc nước (hoặc bạn có thể làm như tôi, rót đầy một cốc nước và đặt sẵn trên bàn để uống vào sáng hôm sau) và uống nó nhanh nhất miễn sao cho cơ thể bạn thoải mái là được. Mục tiêu là tái cung cấp nước cho cơ thể, để bù đắp cho lượng nước mà bạn đã mất trong thời gian ngủ.

Bước 5: Mặc quần áo thể thao

Điều quan trọng không kém là hãy mặc quần áo thể thao, để bạn có cảm giác sẵn sàng rời khỏi giường và ngay lập tức thực hiện buổi sáng diệu kỳ. Một vài người thích bắt đầu ngày mới bằng việc đi tắm, nhưng tôi tin chúng ta cần làm điều đó sau khi cơ thể đổ mồ hôi.

day som 4

Tập thể dục buổi sáng rất quan trọng để tối đa hóa tiềm năng của bạn, bởi nó sẽ đưa trạng thái thể chất, tinh thần cũng như cảm xúc lên đỉnh, nhờ đó bạn có thể có được một ngày làm việc và học tập hiệu quả.

Chỉ cần 5 phút để thực hiện 5 bước đơn giản này, và khi đó, mức độ động lực để thức giấc của bạn sẽ tăng một cách từ mức 5 lên mức 6. Ở điểm này, nó đòi hỏi ít nhiều kỷ luật để tỉnh táo và thực hiện buổi sáng diệu kỳ của bạn. Nếu bạn cam kết và thực hiện điều đó vào thời điểm đồng hồ báo thức đã tắt – khi động lực của bạn vẫn còn ở mức 1 – thì việc ra quyết định sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tóm tắt nhanh 5 bước của chiến dịch chống ngủ nướng để khiến việc thức dậy sớm trở nên tỉnh táo dễ dàng hơn một cách đáng kể:

1. Đặt mục tiêu trước khi đi ngủ. Đây là bước vô cùng quan trọng. Hãy nhớ: suy nghĩ dầu tiên của bạn vào buổi sáng thường là suy nghĩ cuối cùng trước khi bạn lên giường, vì vậy, hãy tạo ra sự hào hứng thực sự cho sáng hôm sau vào mỗi tối trước khi đi ngủ.

2. Đặt đồng hồ ở xa giường. Hãy nhớ: Chuyển động tạo ra năng lượng!

3. Đánh răng. Hãy sử dụng nước súc miệng để khiến mình tỉnh táo hơn!

4. Uống một cốc nước đầy. Cung cấp nước cho cơ thể một cách nhanh nhất có thể.

5. Mặc đồ tập thể thao. Hãy tập thể dục trước khi tắm sáng!”

Theo Trí Thức Trẻ
MAIDEPXINH.COM

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn