Chữa khỏi bệnh trầm cảm không cần dùng thuốc

Tại sao hiệu quả chữa trị bệnh trầm cảm vẫn không như ý muốn của chúng ta?

Dùng thuốc chăng? Chúng ta sẽ bị ám ảnh bởi tác dụng phụ của thuốc an thần (nhóm thuốc chính được dùng để điều trị cho bệnh trầm cảm) nếu dùng kéo dài, có khi chúng ta sẽ trở thành người thụ động, chậm chạp thậm chí ngớ ngẩn và nếu thôi không dùng thuốc nữa thì… hiệu quả cũng không hoàn toàn như mình mong đợi.

Sức khỏe

(Trầm cảm có nguyên nhân từ tình cảm)

Trị liệu tâm lý chăng? trị liệu như thế nào? phương pháp nào mới đúng với trường hợp của mình? ai sẽ giúp bệnh nhân trị liệu tâm lý? Cốt lõi, chìa khóa, nguyên lý tác động của việc trị liệu tâm lý là gì ?

Và rồi, nếu không may mắn, mọi việc cũng chỉ dừng lại ở mức chung chung, bệnh cũng có thuyên giảm, nhưng cuối cùng thì vẫn vậy, và… đành mặc kệ.

Nhưng rồi vẫn còn đó một sự mơ hồ, một câu hỏi cứ lẩn khuất trong chiều sâu tâm khảm: tại sao lại thế chứ ? sao ta lại thế? tâm điểm là ở đâu? Liệu có cách nào chữa trị tận gốc không? Cứ tiếp tục thế này thì mọi việc rồi sẽ ra sao..??…

Lão sẽ đề cập đến một cách nhìn khác của tự nhiên về bệnh trầm cảm, đơn giản, hợp với quy luật thiên nhiên và vì sao Tây y hay Đông y hoặc tâm lý trị liệu khó chữa khỏi bệnh này.

Vì sao Đông y khó chữa khỏi bệnh trầm cảm?

Theo đông y trầm cảm có nguồn gốc từ thất tình, là bảy thứ tình chí hỉ, nộ, ái, ố, ai, lạc, dục (mừng, giận, lo, nghĩ, buồn, kinh, sợ). Bảy thứ tình chí này ở dưới sự điều tiết chính thường của cơ thể là hiện tượng sinh lý bình thường không gây nên bệnh. Nhưng mỗi khi có một sự biến động lớn hoặc kéo dài quá lâu thì thường ảnh hưởng đến sự lưu thông của khí huyết, sự điều hòa thống nhất của công năng nội tạng mà gây nên bệnh.

Người buồn thương quá đỗi mà sinh ra chứng mất ngủ kém ăn, người tức giận quá chừng mà sinh chứng choáng đầu thổ huyết, người uất ức lâu ngày mà sinh như ngẩn như ngơ, người ức chế tâm lý kéo dài mà sinh ra muộn phiền cáu gắt, người nhiều lo lắng hoặc mang tâm sự buồn chán lâu ngày không có cách giải quyết mà vì thế chẳng cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống..vv…

Cho rằng nguyên nhân bệnh trầm cảm là do 7 trạng thái tình cảm mừng, giận, lo, nghĩ, buồn, kinh, sợ và do tổn thươn công năng nội tạng gây nên. Nhưng làm sao để giải quyết, từ đó chữa khỏi bệnh trầm cảm thì Đông y lại chỉ giải thích chung chung. Uống thuốc để làm gì? Để nâng cao thể trạng, bồi bổ sức khỏe? Châm cứu bấm huyệt để làm gì, tác dụng vào đâu… lối giải thích chung chung của thầy thuốc Đông y vì thế đã rất khó trong việc chữa khỏi được bệnh này.

Vì sao Tây y khó chữa khỏi trầm cảm?

Khi dùng thuốc, có chăng chúng ta đang sữa chữa sai lầm này bằng một sai lầm khác? Thay vì phải phục hồi, làm cho cơ thể chúng ta vận hành trở lại như cũ, để nó cho chúng ta một trạng thái tinh thần khỏe mạnh, thì Tây y lại chọn giải pháp dùng hóa chất để ức chế hoạt động thần kinh của não bộ!? Khi một con ngựa bị nổi chứng điên, chạy nhảy lung tung, thay vì chữa cho nó hết chứng điên để nó trở lại bình thường thì chúng ta lại chỉ nhốt nó vào chuồng, để nó khỏi chạy đi lung tung mà thôi.

bác sĩ

Thuốc ức chế thần kinh, nhóm thuốc an thần trong điều trị trầm cảm của Tây y cũng tương tự. Khi một người bị bệnh trầm cảm thì đầu óc, trí não của người đó đã bị ảnh hưởng, thay vì phục hồi sức khỏe, trả lại sự bình thường cho não, thì người ta lại dùng thuốc an thần để ức chế não bộ, gây ngủ, làm chậm các phản xạ thần kinh… về cơ bản, giống như đóng một cái chuồng để nhốt con ngựa bị chứng điên lại mà thôi, chứ không phải là chữa cho nó hết chứng điên.

Và phần lớn là bệnh nhân trở nên chậm chạp, lờ đờ, ủ rũ. Không uống thuốc thì vẫn không ngủ được, uống thuốc thì lại ngủ li bì, mê man, đầu óc mụ mẫm, sức khỏe không được cải thiện và cuối cùng thì bệnh vẫn thế, chưa kể đến những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Tâm lý trị liệu có giúp chữa khỏi bệnh trầm cảm?

Các bác sỹ, tư vấn tâm lý đã cho rằng, một người bị bệnh trầm cảm là do người bệnh đã không thoát khỏi được các trạng thái tâm lý không mong muốn từ đó gây nên bệnh trầm cảm. Do đó họ hướng dẫn bệnh nhân theo hướng tìm cách giải quyết các vấn đề, nhìn nhận vấn đề, quan niệm cuộc sống theo một cách khác, từ đó mong lập lại trạng thái tâm lý cân bằng cho người bệnh. Điều này hoàn toàn sai và chẳng thể có tác dụng.

Một bộ não mang chứng trầm cảm thì giống y như một người đang bị ốm yếu, nghĩa là đang ở trong trạng thái không bình thường. Vậy mà chúng ta chỉ nói với nó rằng hãy bình thường đi, hãy làm như thế này, như thế kia… Cũng chẳng khác gì khi ta nói với một người ốm, mày đừng ốm nữa, mày phải dậy đi làm bình thường đi, trong khi lại chẳng có cách gì chữa giúp cho họ khỏi ốm.

Một não bộ đang bệnh, đang ở trạng thái không bình thường, đã không tìm ra căn nguyên để chữa trị cho nó, giúp nó phục hồi sức khỏe, mà lại chỉ nói với nó cứ bình thường đi, cứ phải nên như thế này hay thế kia thì đó là một điều không thể.

Theo nguyên lý ngũ hành: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy sẽ tương ứng với các cơ quan nội tạng Can, Tâm, Tỳ, Phế, Thận là tác nhân của các trạng thái tình cảm giận, mừng, lo, buồn, sợ. Khi các cơ quan nội tạng của chúng ta bị ảnh hưởng cũng sẽ sinh ra các trạng thái tiêu cực không mong muốn. Ví dụ: người có tạng Phế kém sẽ dễ sinh chứng buồn bã, u sầu. Người có tạng thận kém sẽ thường xuyên lo sợ, bất an, đầu óc cứ suy nghĩ liên miên không dừng lại được…

Và ngược lại, một người bình thường khi có những trạng thái tình cảm không mong muốn tương tự kéo dài, cũng sẽ gây ra sự tổn thương cho các cơ quan nội tạng tương ứng.

“Không thể có một tinh thần khỏe mạnh trong một cơ thể ốm yếu”. Khi trạng thái tinh thần của chúng ta không ổn, thì ở một mức độ nào đó tình trạng cơ thể của chúng ta cũng đã có vấn đề rồi.

Âm và dương, Thân và tâm, nói là một thì không đúng, nhưng nói là hai thì cũng chẳng phải, mà nó là hai trạng thái chuyển hóa lẫn nhau. Có thể dùng tâm để tác động đến thân, và ngược lại có thể dùng thân để tác động đến tâm. Chỉ cần cân bằng được thân và tâm thì mọi việc đều ổn, cuộc đời sẻ thay đổi, vận hạn tai ương sẽ được hóa giải, mọi bệnh tật sẽ được tiêu trừ. Những giai điệu du dương, ngọt ngào của đời sống sẽ bắt đầu ngân lên từ cây đàn cơ thể của chúng ta.

Việc cần làm là hãy trả cơ thể về với quy luật tự nhiên, cân bằng âm dương. Con tàu đã trượt khỏi đường ray, hãy đưa nó trở về đúng vị trí như cũ là việc nên làm, con tàu sẽ tiếp tục hành trình một cách ổn thỏa. Bạn có nghĩ như thế không ?

Người mắc chứng trầm cảm sẽ thường nảy sinh những chứng trạng như uất ức không vui, mừng giận thất thường, tâm phiền, ý loạn, kinh sợ, hay hồ nghi, ít ngủ, nằm hay mộng, dễ buồn, dễ khóc, không muốn ăn, ngực tức thở dài, nặng hơn thì tinh thần hoảng hốt, nhận thức nói năng sai lạc..vv…

Sức khỏe

Theo lão thì bệnh trầm cảm Có thể tạm phân làm 4 loại như sau:

1. Trầm cảm do yếu tố tình cảm:

Khi có một sự khủng hoảng về chuyện tình cảm bạn bè hay các mối quan hệ công sở, về chuyện đổ vỡ tình yêu, hoặc về tình cảm gia đình không như ý (cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh), cũng khiến cho một người có thể rơi vào trạng thái trầm cảm.

thất tình

Những người này bình thường hàng ngày chúng ta gặp thì không thể biết, vì họ đang ở mức độ không phải trầm trọng, não bộ chưa thực sự bị ảnh hưởng, sức khỏe vẫn tốt. Nếu có chỉ là do họ tự ngộ nhận mà thôi, nên trong công việc, trong giao tiếp hàng ngày họ dễ tạm quên đi chuyện họ đang mang, vấn đề mà họ đang gặp phải. Chỉ khi còn lại một mình, cô đơn, đối diện với cảm xúc của bản thân thì họ mởi nảy sinh trạng thái u buồn, tổn thương, trở nên bi quan và mất hết niềm vui sống.

Trầm cảm thuộc dạng này thì dễ chữa khỏi. Chỉ cần giúp người bệnh có được cách nhìn cuộc sống theo một cách mới, một cách đúng với bản chất mà nó vốn có. Hiểu và quan niệm cuộc sống theo một chiều không gian khác, thực tế hơn, xác thực hơn (tinh thần Bát Nhã). Thay đổi một chút sinh hoạt, thói quen ăn uống hằng ngày… Khi biết cách làm chủ được cuộc sống của mình, người đó sẽ sống đời vui vẻ trở lại, tự thoát khỏi mọi ràng buộc ảnh hưởng một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, những người trầm cảm dạng này nếu không biết cách thoát ra khỏi hoàn cảnh hiện tại một cách nhanh chóng, không biết cách làm chủ sự việc, cuộc sống của mình. Họ cứ thích hình tượng hóa, to lớn hóa nỗi đau của mình, muốn người khác phải thừa nhận, thì sẽ lâm vào hoàn cảnh ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí là không lối thoát.

2. Trầm cảm do thất bại trong đời sống:

Kinh doanh thất bại, công việc đổ bể, hay do mất tín nhiệm với mọi người, liên tục gặp nhiều chuyện xui xẻo, hoặc do hoàn cảnh cuộc sống lâm vào bế tắc, bi đát, nhiều lúc tưởng chừng không còn cứu vãn được… Cũng khiến một người sinh ra bệnh trầm cảm. Một sự thất vọng lớn lao về cuộc đời đã hình thành trong họ.

thất bại

Những người này thực sự đã gặp những cú sốc, tổn thương về tâm lý; cơ thể bắt đầu có những biến động khá đột ngột, do khí huyết trong người đã bị đảo ngược, mặc dù thể chất giai đoạn đầu vẫn chưa có vấn đề gì. Họ thường dễ nóng nảy, bực tức vô cớ, dễ cáu gắt với mọi lý do, cảm giác bất công, bất an, cảm nhận cuộc sống không công bằng. Đôi khi sự bột phát hay bi quan lên đến cùng cực, có thể đẩy họ vào tình thế tuyệt vọng, họ có thể nghĩ đến việc tự tử để giải thoát, để thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại. Và cá biệt, đôi khi có nhiều trường hợp thì biểu hiện ngược lại, họ đã chọn cho mình lối sống tách rời mọi thứ, ít sẻ chia, trở nên một người trốn đời, trầm lặng, sống với sự gặm nhấm nỗi đau, tổn thương, mất mát của mình.

Những người bị trầm cảm nguyên nhân là do những cú sốc về tâm lý này, nếu không kịp thời chữa trị, lâu dần cơ thể sẽ trở nên suy kiệt. Chuyển sang dạng trầm cảm “mãn tính”, khó chữa hơn, sức khỏe dần sút kém và dễ sinh ra các bệnh mãn tính như viêm xoang, đau dạ dày, đại tràng, hay bệnh tim mạch, mất ngủ..vv…

3. Trầm cảm do Tâm thân suy nhược:

Loại trầm cảm thứ 3 này là khó chữa nhất, vì là loại trầm cảm có nguồn gốc sâu xa từ tâm lý, mà nguyên nhân do hoàn cảnh, môi trường, sức khỏe, lối sống… được hình thành như một số phận.

trầm cảm

Xuất hiện từ nhiểu năm, có người từ tận tuổi thơ của mình. Có người do hoàn cảnh gia đình không hòa hợp, bất công, bố mẹ không hạnh phúc, đã tạo nên cho họ sự tổn thương về tâm lý ăn sâu trong trí não. Có người do bẩm sinh thể chất sinh ra không khỏe mạnh, bệnh tật, ốm yếu, khiến cho cuộc sống đối với họ đã trở nên một sự chịu đựng, khó khăn, và khổ đau. Có người do sống với thời gian dài với những sự mặc cảm tâm lý, không hài lòng, hoặc tự chán ghét bản thân mình, cảm nhận cuộc sống không còn có ý nghĩa..vv..

Nói chung những người trầm cảm thuộc dạng này, họ thường có cuộc sống không may mắn, đường đời không suôn sẻ, số phận chẳng mỉm cười, và sức khỏe đã thật sự không được tốt.  Họ cứ quẩn quanh mãi trong cái vòng kim cô của đời mình. Họ tìm mãi mà không thấy chiếc chìa khóa để có thể thay đổi số phận, cuộc đời, cơ hội đến rồi lại đi, hy vọng rồi lại trở nên thất vọng. Trầm cảm, tổn thương về nội tâm, là những thứ luôn thường trực trong họ từng giây, từng phút. Lâu dần những người này sẽ mắc các chứng bệnh mãn tính không thể chữa khỏi, nội lực cũng vì thế mà suy giảm, chất lượng cuộc sống không còn được như mong muốn, đôi lúc họ thấy bi quan, thấy cuộc đời mình mất hết ý nghĩa, chẳng hy vọng gì ở tương lai.

Theo lão thì loại trầm cảm này cần một chút duyên, bởi nếu chữa khỏi bệnh trầm cảm cho họ, sẽ đồng nghĩa với việc cuộc đời của họ được chữa lành. Họ sẽ tìm được một hướng đi mới, bệnh tật được chữa khỏi, họ sẽ tìm thấy được chiếc chìa khóa để thay đổi số phận, cuộc đời, từ đó cải được cái nghiệp của mình.

Những người mang chứng “trầm cảm nan y” này không thể chữa bằng tâm lý, vì đôi khi họ hiểu rành tâm lý hơn ai hết, có người còn rất giỏi về  lý thuyết.  Có lẽ họ cần phải mở mang tư tưởng hơn, về những điều có thể, có suy nghĩ mở, mới về cuộc sống, những khả năng đặc biệt, kỳ diệu của con người. Bên cạnh đó là những phương pháp thực hành để thay đổi cơ thể, đem đến sự phục hồi sức khỏe cho thân và tâm.

Khi cảm nhận mình đã đi đúng hướng, hiểu đúng nguyên nhân gây ra bệnh cũng như nguyên lý chữa khỏi một cách khoa học, đúng đắn, họ cũng cần khởi lên cho mình một ý chí, một quyết tâm bền bỉ hơn. Họ rất cần một người hiểu rõ căn cơ của mình, giúp họ một hướng tiến triển mà khiến họ không còn hoài nghi, từ đó dần thay đổi cuộc đời, số phận, bệnh tật của mình.

4. Trầm cảm do “bệnh âm”

Còn một loại trầm cảm nữa là do ảnh hưởng bởi tà khí, bọn lão thường gọi đó là chứng Thần kinh giả (não bộ vẫn chưa bị tổn thương). Đôi lúc họ có biểu hiện bị vong nhập, ma nhập, bị người khác mượn xác, hoang tưởng, xuất hiện ảo giác..vv… dẫn đến có những hành vi, biểu hiện không bình thường, và dần ảnh hưởng đến thần kinh, tâm lý, vấn đề nhận thức.

Điều tai hại là một số người còn nhầm tưởng, và tự cho là mình có khả năng đặc biệt, khác người. Những người này nếu không chữa trị đúng, và chữa trị sớm sẽ trở nên bị bệnh tâm thần (Thần kinh thật, não bị tổn thương) và rất khó chữa về sau. Những bệnh nhân này thường chữa ở bệnh viện sẽ không có kết quả như mong muốn.

Tùy trường hợp mà chúng ta có thể chữa khỏi cho loại bệnh nhân này, họ thuộc nhóm dễ chữa, có người chỉ cần 15 phút, có người cần một đợt chữa trị.

Chữa khỏi bệnh trầm cảm không cần dùng thuốc

Nguyên lý chữa khỏi tận gốc bệnh trầm cảm

Phương pháp chữa trị tận gốc sẽ dựa trên nguyên lý âm dương, sắp xếp lại sự cân bằng cho cơ thể một cách tự nhiên, hòa hợp với trật tự vũ trụ. Từ đó trả lại trạng thái bình thường cho não bộ, phục hồi sức khỏe cho toàn bộ thân thể.

Nguyên lý âm dương đã chi phối toàn bộ cấu tạo cũng như sự chuyển hóa của cơ thể, cũng như hoạt động tinh thần, các biểu hiện tâm sinh lý… Đông y hay tây y vì không hiểu điều này nên chữa bệnh trầm cảm một cách khó khăn.

Một người có những trạng thái tinh thần tiêu cực, không mong muốn kéo dài sẽ khiến họ mất hết dương khí trong cơ thể (vì sao? Bạn sẽ được giải thích rõ trong khóa học). Khi dương khí bị suy giảm thì âm khí thịnh.

Một người có thể chất ốm yếu, bệnh tật cũng là do dương khí trong cơ thể bị hao tổn nặng nề (trong khóa học bạn sẽ hiểu dương khí là điều quyết định sinh mạng, sức khỏe của con người). Khi dương khí bị hư hao thì cũng đồng nghĩa với việc cơ thể thừa âm khí.

Trong một cơ thể khỏe mạnh thì âm dương cân bằng. Một cơ thể không khỏe mạnh về tinh thần và thể chất thì do đã bị mất cân bằng âm dương, thường là âm thịnh, dương suy.

Khi khí âm thịnh, trong cơ thể chiều của âm khí sẽ là đi lên (đọc thêm bài: “Âm dương cứu vãn đời sống, chữa khỏi mọi bệnh tật”). Khi âm khí đi lên dọc theo cột sống (vì cột sống là đường đi chính của năng lượng trong cơ thể), sẽ làm sưng cuống não (điểm tiếp giáp cuối cùng với cột sống). Khi cuống não bị sưng phồng (đặc tính của âm là trương nở) sẽ chèn ép lên đại não. Từ đó khiến não bộ hoạt động không còn bình thường và dẫn đến những trạng thái tinh thần không mong muốn và khó kiểm soát.

Do đó, nguyên lý chữa khỏi tận gốc bệnh trầm cảm là cân bằng lại âm dương cho cơ thể. Làm tăng trưởng dương khí. Khi dương khí thịnh, chiều của khí dương là đi xuống, sẽ làm cho cuống não hết bị sưng phồng, không còn chèn ép lên đại não. Từ đó não bộ trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Khi dương khí tăng, đồng nghĩa với việc thân thể cũng trở nên khỏe mạnh, khỏi mọi bệnh mãn tính và trở nên hoạt bát.

Sức khỏe

(Vận động có tác dụng tốt trong chữa trầm cảm)

Cách chữa khỏi bệnh trầm cảm tận gốc

Phương pháp chính:

– Chúng ta có thể tập luyện môn Thiền – ứng dụng năng lượng chữa bệnh, giúp thu được dương khí khi đã được khai mở các đại huyệt, từ đó cân bằng âm dương cho cơ thể.

– Nhờ thầy chữa hoặc những người học cao hơn tác động năng lượng vào các huyệt Bách hội (đỉnh đầu) và huyệt Thiên mục (giữa trán), giúp ổn định thần kinh và hoạt động của não.

– Kết hợp các bài tập khí công nguyên pháp, giúp giáng khí (trong sự vận hành tự nhiên của cơ thể thì chiều của huyết là đi lên và khí thì đi xuống). Giúp tăng trưởng và củng cố ý chí mạnh mẽ.

– Kết hợp bài tập đi bộ đúng cách (thiền hành) để giúp cơ thể khỏe mạnh, có tác dụng điều hòa âm dương

Phương pháp bổ trợ:

Chỉ vì không hiểu cấu tạo của cơ thể, nên chúng ta đã nhầm tưởng não bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, khi não bộ không còn bình thường thì một điều gì đó to lớn đã xảy ra, thậm chí nghiêm trọng. (đọc thêm bài: “Về với yêu thương”).

Không phải thế, não bộ ở trong đầu, và cái đầu đậu ở trên cổ của chúng ta thì chẳng khác gì một con gà đậu trên cành cây cả.

Nếu ta nuôi con gà bằng thức ăn sạch, tốt, thì thịt của nó sẽ ngon, trở thành một con gà chất lượng tốt. Và ngược lại khi ta cho nó ăn cám công nghiệp, tăng trọng, chất lượng thức ăn không tốt thì thịt gà sẽ không ngon, một con gà chất lượng kém.

Não bộ của chúng ta cũng chẳng khác gì, khi ta nuôi não bộ bằng một nguồn máu tốt, cân bằng âm dương, thì ta sẽ có một não bộ khỏe mạnh, minh mẫn. Và ngược lại nếu não bộ được nuôi bằng nguồn máu không sạch, mất cân bằng âm dương, thì não bộ cũng trở nên không bình thường.

Thức ăn hàng ngày tạo ra khí huyết. Do vậy biết ăn uống đúng trong quá trình chữa bệnh sẽ là điều quan trọng.

Theo lão trầm cảm, stress thì chẳng ai giống ai nên không thể áp dụng một cách chung cho tất cả mọi người được. Vì cơ thể của họ khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, điều kiện sống khác nhau, nguyên nhân dẫn đến bệnh khác nhau và suy nghĩ, trình độ nhận thức của họ cũng rất khác nhau. Với người tư chất thông minh, thì chỉ cần một sự gợi ý, một sự giải thích hợp lý thì họ sẽ hiểu ra và tự mình chữa khỏi bệnh chẳng mấy khó khăn. Với người đầu óc không còn sáng suốt, tư chất kém, thì đôi khi thầy chữa cần phải giúp đỡ họ nhiều hơn, hoặc cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân.

Sức khỏe

Những bạn ở xa, không thuận tiện để theo học phương pháp tự chữa bệnh, có thể làm như sau, sẽ giúp giảm bệnh tật đáng kể:

– Một người mang bệnh trầm cảm lâu ngày thường máu của họ đã bị chua. Để khắc phục tình trạng chua của máu bạn hãy nhai một ngày 4 muỗng cà phê muối vừng (tỉ lệ trộn 1 muối 8 vừng). Ngậm lại trong khoang miệng để nhai, không cho trôi xuống cổ, mỗi lần nhai khoảng 10 phút hoặc hơn, cho đến khi thành một miệng chứa đầy nước và không còn cảm giác mặn thì mới nuốt.

Tốt nhất thì nhai 1 muỗng vào giữa buổi sáng, 1 muỗng vào giữa buổi chiều, và 2 muỗng (2 lần) vào buổi tối. (đọc thêm bài: “Cách chế biến một số món ăn, thức uống”).

– Ăn một cốc bột sắn dây khuấy chín trong, cho thêm chút muối rang xay nhuyễn, ăn càng nóng càng tốt, ăn xong trùm chăn dày kín lại cho toát mồ hôi (giúp đẩy âm khí ra ngoài), sau đó lau khô mồ hôi, thay đồ rồi đi ngủ vào mỗi buổi tối. Ăn 7 tối liên tục.

– Trong thời gian muốn bệnh giảm, tốt nhất không nên ăn các loại hoa quả, trái cây, không ăn các loại bánh kẹo, đồ ngọt; các loại sữa và sản phẩm từ sữa; không uống nước đá, rượu bia… kiêng các thức ăn măng, cà, giá, nấm, các loại dưa muối chua, canh chua. Vì đây là những loại thực phẩm khi đi vào trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều âm khí, khiến cho máu bị chua và làm suy giảm nội lực.

– Nên tăng cường vận động thân thể, bằng cách đi bộ, chơi một môn thể thao nào đó, hoặc học võ thuật..vv… Khi cơ thể vận động sẽ tăng cường được dương khí, trở giúp chúng ta trở nên khỏe khoắn hơn.

Chúc bạn may mắn, và hãy chia sẻ hiệu quả sau khi thực hành trên trang blog này nhé.

Theo Lão tiensinh. Cảm ơn vì bạn đã đọc.

#MAIDEPXINH.COM

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn