Làm thế nào để sống đẹp mỗi ngày?

“Giáo sư Ngô Bảo Châu trong một lần phỏng vấn báo chí có nói rằng:”Đích của cuộc sống là phải đủ cao quí”. Tôi ngẫm mãi từ “cao quí” và chợt nghĩ rằng “sống đẹp” mỗi ngày phải chăng chính là đích đến trở thành người cao quí?”

Làm thế nào để sống đẹp mỗi ngày?

Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa được Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao huy chương Fields. Ảnh: AFP

Sống đẹp là đích đến của mỗi người. Và đó cũng chính là khởi nguồn loạt phim ngắn về văn hóa ứng xử. Đây là những suy nghĩ giản dị nhưng sâu sắc về sống đẹp, chắc chắn sẽ để lại nhiều suy nghĩ cho mỗi bạn đọc.

Tôi rất hào hứng với một việc là đến phòng những cô gái độc thân. Những cô gái thuê nhà ở một mình, với nhiều lý do: Là người tỉnh ngoài, xung khắc gia đình, hay đơn giản chỉ là cô ấy đã đến lúc cần không gian riêng tư. Tôi thường canh đúng lúc các cô đang… dọn nhà mới tới thăm. Tuy mỗi người một cách bày biện, nhưng dưới tay họ, công việc đó cũng cần sức sáng tạo như đang sáng tác một tác phẩm.

Untitled-7-3593-1445659490

Cuộc đời chúng ta có lúc cũng giống như cô gái độc thân đang trang hoàng phòng riêng của mình. Cô sẽ sắp xếp lại giường ngủ thế nào, góc bếp kia có nên thêm một bình hoa, có khi phải thay mùi tinh dầu xông trong phòng tắm… Những gì đẹp nhất, thể hiện được nhiều nhất sở thích, cá tính của thân chủ sẽ được ưu tiên hàng đầu…

Căn phòng như thế trở thành công cụ đại diện cho chủ nhân của nó. Mỗi khi khách đến nhà (hoặc một bạch mã hoàng tử được may mắn mời vào), là anh có thể nhìn thấy cả một phông văn hóa, trí tuệ tỏa ra từ cô gái.

Hàng ngày chúng ta cũng treo lên bức tường cuộc sống nhiều dự định, hy vọng, mong muốn như thế. Sáng tỉnh giấc bằng loạt câu hỏi cái gì, như thế nào, bao lâu. 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần, 4 tuần trong tháng, 52 tuần trong năm…là chừng ấy lần lặp lại những câu hỏi, chừng ấy lần cuộc sống dịch chuyển, thay đổi khởi nguồn trên những kế hoạch, dự định. Có những thay đổi rất tự nhiên, có những thay đổi đầy khó khăn…Cho dù, có thể mười sự đến, bảy tám sự không được như ý. Cho dù giữa một xã hội đầy chen lấn, sống vui, sống đẹp, sống tốt đôi khi giống như đi đến một cái đích bị che bởi một làn sương mờ.

Hành trình này có suôn sẻ không? Làm như vậy có được số đông ủng hộ không? Mọi người đều vượt đèn đỏ, ta dừng lại có thay đổi được gì không? Chẳng ai biết cái đang đợi ở phía trước.

Thiết kế nhà ống kiểu Nhật

Không phải tất cả những căn phòng độc thân đều giống hệt nhau, cũng như không một ai lại muốn rập khuôn đời mình y chang người khác. Nhưng một căn phòng đẹp có thể đem lại cảm giác thư thái, rộn ràng.

Một cuộc sống đẹp, một hành vi ứng xử đẹp tình cờ gặp được trong cuộc sống, có lúc đủ sức khiến con người ta dịu lại giữa một thế giới đầy những giá trị ảo và giả. Ý thức “sống đẹp” bắt đầu từ khi bình minh lên, lúc đầu vốn là cho mình, chọn cho mình một bộ quần áo sạch đẹp ra đường, gọi cho mình một tô phở ngon, một tách cà phê quyện hương.

Khi bánh xe lăn trên đường, là bắt đầu những khoảnh khắc phải sống cho cả người khác cùng chung một mái nhà xã hội. Một cuộc va chạm xe cộ gây ra cãi vã, nhưng một lần nhường nhịn nhau trên đường có thể khiến giảm đi những lời lẽ nóng giận.

Bé gái

Chẳng phải vô cớ những bà mẹ thường thích mua sách cho con đọc từ nhỏ, chọn giờ ngủ để đọc cho con những câu chuyện ý nghĩa, mong những món ăn tinh thần ngấm vào con trẻ từng chút, từng ngày, một cách đều đặn. Điều mà người mẹ mong mỏi, bắt đầu từ trong tư duy, ý nghĩ, mỗi ngày mới con mình thực hành những lối sống đẹp, những cách thể hiện văn minh, trước khi những biểu hiện hướng thiện đó trở thành những mắt xích tạo nên ước mơ, hoài bão lớn lao hơn. Bao giờ cũng thế, rất vô thức, những hành động đẹp có thể tạo ra cảm hứng đổi thay tới con người.

Những ý tưởng thay đổi luôn gợi ý cho người tiếp nhận chúng nhiều cách làm mới trong tương lai. Trong một guồng quay cực kỳ bận rộn, ý nghĩ về một cái gì đó cải thiện, tốt hơn hôm qua tự nhiên gieo mầm. Bắt đầu từ trong tư duy, ý nghĩ, mỗi ngày mới cũng đều thường trực những cái đẹp – dù là rất nhỏ, trước khi trở thành những ước mơ, hoài bão lớn lao hơn.Cuộc sống buộc mỗi cá nhân phải trải nghiệm, phải đọc, xem, nghe, làm, gặp, vấp váp…

3-1-1445501582_660x0

Cũng giống cô gái phải lau, dọn, quét, giặt…Cuộc sống lại còn đòi hỏi những cái lịch dọn dẹp định kỳ, trước khi cô gái được quăng mình lên chiếc giường sạch sẽ, tận hưởng khoảnh khắc giũ bỏ mọi lấn cấn vướng bận. Để nhắm mắt, nhìn lại, nhận ra, trong những khoảnh khắc di chuyển như con thoi, ta đã khởi đầu mỗi ngày mới bằng những suy nghĩ tích cực.

Tác giả : Hiếu Trang

[MAIDEPXINH.COM]

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn