Vật dụng giúp thoát thân khi cháy chung cư

Khi gặp hỏa hoạn ở chung cư cao tầng, bạn sẽ bớt hoảng loạn khi trong nhà đã có sẵn các thiết bị sau.
.
Vật dụng giúp thoát thân

.

1. Dây thoát hiểm

Tùy theo độ cao của nhà mình, bạn có thể lựa chọn các loại dây thoát hiểm với độ dài khác nhau lên tới trên 50m (tương đương nhà 12 tầng). Khi có sự cố, bạn móc đầu thang vào thành cửa sổ, ban công có bệ chắc chắn. Mọi bộ phận của thiết bị đều chống cháy nên bạn có thể yên tâm, bình tĩnh thoát hiểm. Trọng lượng chịu tải cho phép khoảng 150 kg.

Bạn cũng cần phải tập luyện trước để thành thục, nhất là với những người mắc bệnh sợ độ cao. Mức giá của dây từ 5 triệu đồng trở lên.

Hiện nay, có một số nhà sản xuất sử dụng loại thiết bị thoát hiểm bằng dây tích hợp gọn gàng trong ba lô. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế bớt các công đoạn xử lý khi có sự cố và không cần tập luyện nhiều.

2. Thang thoát hiểm

Khi hành lang ngập khói, bạn không thể tìm đường ra cầu thang thoát hiểm. Bạn có thể mở cửa sổ hoặc ra ban công (cắt lưới bảo vệ nếu có) và sử dụng thang dây. Thang có độ dài khoảng 6 tầng, chịu được trọng lượng trên 400 kg.

Tuy nhiên, bạn lưu ý, bệ cửa sổ phải dày và chắc chắn để có thể lấy điểm gắn thang vào. Ngoài ra, việc tụt theo thang xuống cần nhanh nhưng thận trọng. Việc leo thang không khó bằng sử dụng dây nhưng vẫn có sự chuẩn bị trước.

3. Mặt nạ phòng độc

Với giá thành không quá đắt (từ vài trăm nghìn đồng), bạn có thể mua dự trữ sẵn trong nhà vài chiếc mặt nạ phòng độc. Khi xung quanh khói mịt mù, bạn hãy đeo mặt nạ vào, nó sẽ giúp bạn thở được trong tối thiểu 30 phút. Mặt nạ có tầng lọc khí giúp bạn chống lại các loại khí độc, sức nóng của lửa… bảo vệ mắt và giúp bạn có khí để thở.

Các loại mặt nạ này bằng vật liệu chống cháy có phần trong suốt trước mặt giúp bạn quan sát và thường có màu nổi bật để lính cứu hỏa nhận biết khi thấy bạn.

Khi xảy ra cháy ở chung cư, bạn phải bình tĩnh và làm theo các bước dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

Để đề phòng hỏa hoạn, đầu tiên cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống. Với những đám cháy nhỏ, có thể dùng các dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ để dập lửa. Yếu tố bình tĩnh và xử trí lúc đó rất quan trọng để đảm bảo việc dập tắt đám cháy nhanh chóng, an toàn cho đồ dùng và con người.

Để xử trí nhanh, an toàn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các kỹ năng về dập lửa, dùng bình chữa cháy mini từ trước đó. Với đám cháy nhỏ, có thể dùng bình bọt khí, chăn, cát để dập lửa. Không bỏ chạy khi đám cháy nhỏ xảy ra như vậy sẽ làm ngọn lửa lan rộng và dẫn đến đám cháy lớn.

Còn nếu đám cháy lớn phải chú ý bấm chuông báo động để mọi người cùng biết và cảnh giác. Sau đó lưu ý ngắt cầu dao điện để tránh dẫn đến chập cháy hệ thống điện và thông báo cho những người khác cùng biết thông tin cháy khi đang thoát hiểm.

Không sử dụng thang máy khi đang thoát hiểm, bởi thang máy có thể không hoạt động do mất điện. Bạn nên sử dụng đường thoát hiểm cầu thang bộ. Nếu lối thoát hiểm bị bao trùm bởi khói, bạn phải đeo mặt nạ phòng độc hoặc dùng khăn ướt có nhúng nước đặt lên mũi nhằm tránh ngạt khói, ngạt khí khi thoát hiểm.

Khi đi thoát hiểm, nên khom người thấp nhằm tránh bị ngạt do khói bay lưng chừng. Bạn dò đường bằng chân, men theo tường để đảm bảo an toàn. Sau đó, gọi điện thoại cho lực lượng phòng cháy chữa cháy theo số 114.

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn