Tại sao tinh dầu tràm Huế lại có sức hút như vậy?

Tại sao tinh dầu tràm Huế lại có sức hút như vậy?

Huế được biết đến là thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh, thành phố của những ngôi chùa cổ kính. Nhưng khi nói về Huế người ta không chỉ nghĩ đến những danh lam thắng cảnh mà người ta còn nghĩ đến những món ăn, những đặc sản mà chỉ có ở mảnh đất cố đô. Trong đó chắc chắn phải kể đến dầu tràm, hay tinh dầu tràm Huế làm đặc sản làm quà không thể thiếu khi đến Huế du lịch.

massage bang tinh dau

Dầu tràm là đặc sản gắn liền với Huế qua nhiều năm nay. Dù đi đâu làm gì người ta cũng mang theo bên mình chai dầu tràm phòng khi đau ốm bởi dầu tràm trị gió và làm ấm cơ thể rất tốt, ngoài ra còn dùng để massage cơ thể rất tốt.

Nguyên liệu để chế biến tinh dầu tràm chính là từ lá cây tràm gió. Đây là một cây có rất nhiều ở các vùng đất ven biển Huế.

Tinh dầu thiên nhiên 100% nguyên chất
Tinh dầu thiên nhiên 100% nguyên chất

Để sản xuất tinh dầu tràm nguyên chất, người Huế phải chọn những lá chồi từ cây và trực tiếp nấu lên theo công thức nhất định. Sau đó thu vào các lọ thủy tinh để bảo quản và dùng khi cần. Chính nguyên liệu lá tràm gió tự nhiên cùng cách chế biến cổ truyền bao đời đã làm nên sự tinh khiết và nguyên chất vốn có của tinh dầu tràm.

Lá cây tràm đưa vào chưng cất
Lá cây tràm đưa vào chưng cất

Không riêng tinh dầu tràm mà rất nhiều loại tinh dầu từ lâu đã được người dân Huế sử dụng như một trong những phương pháp thanh lọc không khí, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thời gian gần đây, khi virus corona/ covid-19 bùng phát ở Việt Nam thì làng sản xuất tinh dầu tràm ở Thừa Thiên – Huế bỗng cháy hàng vì tin đồn mặt hàng này có thể phòng virus.

tinhdauthiennhien-2

Hai xã Lộc Thủy và Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lâu nay nổi tiếng với nghề nấu tinh dầu tràm truyền thống ở đất cố đô. Những ngày gần đây, mặt hàng này bất ngờ trở nên khan hiếm, lượng khách mua tăng đột biến do tin đồn dầu tràm có thể dùng để phòng virus.

Tại một chi nhánh bưu điện ở xã Lộc Thủy, tinh dầu tràm những ngày gần đây được gửi đi rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo nhân viên bưu điện, số lượng đơn đối với mặt hàng tinh dầu tràm gửi đi những ngày gần đây tăng khoảng gấp 10 lần so với trước.

Tương tự, bên cạnh các cơ sở kinh doanh tự do tuyên bố “cháy hàng” thì 26 thành viên bao gồm các cơ sở kinh doanh và sản xuất tinh dầu tràm thuộc hợp tác xã dầu tràm Lộc Thủy cũng đang trong tình trạng khan hiếm sản phẩm.

“Hợp tác xã chúng tôi có 26 thành viên, trung bình mỗi ngày sản xuất được 20lít tinh dầu tràm. Tuy nhiên, do mới đầu năm vừa ra Tết nên nguồn nguyên liệu để sản xuất chưa có nhiều cùng với sức mua tăng, dẫn đến không có tinh dầu tràm để bán.”, ông Trương Viết Đính – Chủ nhiệm Hợp tác xã dầu tràm Lộc Thủy (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) cho biết.

Tuy chưa có chứng minh khoa học xác thực tinh dầu có thể phòng được virus nhưng theo bác sĩ Lê Công Danh – Bệnh viện Y học Cổ truyền Thừa Thiên-Huế, việc làm sạch không khí bằng các phương pháp tự nhiên, trong đó có tinh dầu là điều nên làm.

Young-beautiful-girl-sleeps-in-the-bedroom

Tinh dầu có thể thanh lọc không khí, chống độc, chống vi khuẩn, chống nấm mốc và loại bỏ mùi trong nhà cũng như hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể. Những tinh dầu có thể giúp làm sạch không khí trong nhà hiệu quả như sả, sả chanh, tràm, bạc hà, cam bưởi, khuynh diệp…

MAIDEPXINH.COM

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn