7 cách giúp tăng trí nhớ mỗi ngày

Không chỉ cơ thể mới cần tập thể dục để tăng cường sức khỏe mà ngay cả não bộ cũng cần có những bài tập riêng. Ngoài tăng cường trí nhớ, những bài tập này cũng giúp bạn ngăn ngừa bệnh Alzheimer

7 cách giúp tăng trí nhớ mỗi ngày

Tăng cường trí nhớ là cách để sống khỏe mỗi ngày

 

1. Làm nhiều việc một lúc

Khi chúng ta thêm tuổi, não sẽ gặp khó khăn khi kiểm soát nhiều công việc cùng lúc và làm việc kém hiệu quả hơn. Vậy nên bạn hãy tập làm hai hoặc ba công việc cùng một thời điểm, ví dụ vừa chạy bộ vừa nghe một cuốn sách nói, nấu ăn trong lúc nghe đài. Điều này sẽ buộc bộ não của bạn hoạt động tích cực hơn.

2. Học từ mới

Ngoài vốn từ ngoại ngữ đã có, bạn hãy chăm chỉ trau dồi thêm những từ khó hoặc từ chuyên ngành ít được sử dụng. Khi học, bạn có thể tìm hiểu thêm về từ đó chẳng hạn nguồn gốc ra đời của nó, ngữ cảnh nào được sử dụng nhiều. Việc nhớ lại những từ khó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu được nguồn gốc ra đời của nó.

3. Xem bản đồ

Một số cô gái thừa nhận khả năng xem bản đồ và xác định phương hướng của họ rất kém và phó thác việc này cho phái nam. Họ đang tự đánh mất đi khả năng quan trọng của não là xác định không gian. Xem bản đồ và xác định đường đi giúp tăng khả năng phản ứng của não cho những mối liên hệ không gian.

4. Sử dụng tay không thuận

Nếu bạn thuận tay phải, hãy tập làm một số việc đơn giản bằng tay trái như đánh răng, cầm đũa. Việc sử dụng tay ngược giúp kích thích tương tác giữa hai bán cầu não, tao ra đường thần kinh mới.

5. Đừng nhìn, hãy quan sát

Khi bước ra khỏi một căn phòng, bạn thử nhớ vị trí chính xác của một số đồ vật trong phòng. Bài tập này tạo thói quen cho não bộ tập trung quan sát những thứ xung quanh và thay vì chỉ nhìn qua mọi thứ, bạn hãy quan sát nó thật kỹ để ghi nhớ nó.

6. Chơi trò chơi trí tuệ

Những trò chơi như sudoku, tìm đồ vật hoặc các trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, nhiều người chơi sẽ buộc não phải hoạt động nhiều hơn, trong suốt quá trình chơi những trò này, não của bạn phải liên tục ghi nhớ và lưu trữ.

7. Nhớ bằng các giác quan khác

Khi bạn vừa nhắm mắt vừa mặc quần áo hoặc nghe nhạc trong mùi hương một loài hoa nào đó nghĩa là bạn đang kết hợp các giác quan theo một cách khác nhau và khiến cho não bộ hoạt động tích cực hơn, và nghĩa là bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài: THƯ NGUYỄN

#MAIDEPXINH.COM

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn