Nhận biết 4 loại rau siêu bẩn ngậm hóa chất

Các loại rau bẩn, còn tồn dư thuốc trừ sâu như rau muống, rau cải, giá đỗ bày bán rất nhiều, làm sao để nhận biết rau ngậm hóa chất?

Cách nhận biết 4 loại rau siêu bẩn ngậm hóa chất

Là những loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, bán nhiều tại các hàng chợ với mức giá rẻ, vài nghìn đồng/bó, rau muống, rau cải, mồng tơi và giá đỗ là một trong số những loạt rau được liệt vào danh sách “siêu” bẩn vì chúng thường được trồng, bảo quản bằng hóa chất thực vật.
Nhiều người không khỏi rùng mình khi tận mắt nhìn thấy những khu trồng rau bẩn trong nghĩa địa, cạnh cống rãnh bốc mùi hôi thối, phun thuốc trừ sâu… Hàng ngày, những loại rau bẩn này vẫn được bán tràn lan, âm thầm đầu độc người tiêu dùng. Nhiều người lo lắng làm sao để nhận biết rau ngậm hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Theo Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, nhiễm chì.
Thạc sỹ Nông nghiệp Trần Minh Tuấn tư vấn: “Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên. Những loại rau muống thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính thì không nên mua vì có thể chúng được bón quá nhiều các loại phân đạm, hóa chất”.
“Quan sát nước rau muống sau khi luộc có thể nhận biết rau muống vừa mua có tồn dư hóa chất hay không. Nếu nước rau luộc còn nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thì thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa thì rau không an toàn. Hơn nữa, rau bị nhiễm độc chì khi ăn thường có vị chát” – Ths Tuấn cho biết thêm.
Theo chị Minh Anh (chủ cửa hàng rau sạch trên đường Đội Cấn – Hà Nội): “Khách nên mua rau muống đúng vụ, rau ngon vào tầm tháng 4 đến tháng 6. Ngoài thời gian này, dễ mua phải rau bẩn hoặc còn tồn dư hóa chất”.
Dùng hóa chất, chất kích thích để giá đỗ mọc nhanh, dài và tươi lâu là cách mà không ít tiểu thương sử dụng. Hàng ngày, tại các hàng quán, giá đỗ bẩn vẫn được bán cho người dân và nhiều nhà hàng với giá rẻ. Nếu không nhận diện được giá sạch và giá bẩn, hậu quả cho sức khỏe là khôn lường. Ảnh minh họa.
Theo các chuyên gia An toàn vệ sinh thực phẩm, giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Ảnh minh họa: Giá ngậm hóa chất.
Trong khi đó, giá đỗ khi ủ theo cách thông thường bằng cách ngâm nước trông giá sẽ chặt hơn, rễ dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ, thân, lá mầm. Ảnh minh họa.
“Ngậm” thuốc vươn cành, “tắm” hóa chất, tưới rau bằng nhớt, bằng nước cống là một trong lý do khiến rau mồng tơi là loại rau mùa hè cần cẩn thận khi lựa chọn. Không ít lần báo chí đưa tin về chất kích thích sủi tàu, có giá 9.000 đồng/viên, giúp rau mồng tơi mọc nhanh dài chỉ sau vài tiếng đồng hồ.
Khi mua rau về, người tiêu dùng thử cắt rau, ngâm trong chậu nước, nếu có chứa thuốc kích thích, rau mồng tơi có thể vươn dài thêm 20- 30cm. Trong trường hợp này, tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn cửa hàng, đơn vị cung cấp rau sạch uy tín đế tránh mua phải rau bẩn.
Với những cây rau cải có bẹ mập, thân thẳng tắp, đều một cách bất thường, lá xanh ngắt, không có dấu hiệu của sâu bọ, có thể chúng đã được bón quá nhiều phân đạm nitrat hoặc phun thuốc kích thích, thuộc trừ sâu. Loại rau này không nên mua.
Theo cảnh báo của các chuyên gia, việc mua và ăn rau bẩn hàng ngày sẽ có những hậu quả khôn lường. Chia sẻ với báo chí, BS Trần Văn Ký (phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội khoa học – Kỹ thuật An toàn thực phẩm VN) thì các chất kích thích sinh trưởng và thuốc trừ sâu đều độc hại, ngấm sâu vào bên trong các mô, tế bào, không thể xử lý triệt để được”.
“Tình trạng nhiễm nitrat từ đạm bón cho rau quả rất nhiều, nếu bón không cân đối, dư lượng nhiều trong rau quả có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản, dạ dày và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận”- BS Trần Văn Ký cho biết thêm.

MAIDEPXINH.COM

 

Chia sẻ bài viết này

Đăng ý kiến của bạn